Phương pháp giao dịch trên thị trường chứng khoán

Một ngày nhộn nhịp…

Nếu các bạn có theo dõi sàn chứng khoán ngày hôm nay, các bạn hẳn sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp của nó. Nhưng hãy tạm gác chuyện này lại. Chúng ta hãy điểm những tin quan trọng của tuần trước đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán đã nhé.

Trước tiên hãy nói về lãi suất. Khi thị trường bắt đầu có khuynh hướng đi lên từ ngày 4/11 do trước đó Ngân hàng nhà nước thông báo vẫn giữ lãi suất cơ bản 8%/năm, người ta bắt đầu cảm thấy một chút hửng nắng cho thị trường trước đó u ám như một bức tranh màu xám. Tuy nhiên, chưa đầy 1 ngày sau, ngày 5/11, Ngân hàng nhà nước bất ngờ nâng lãi suất cơ bản lên 9%/ năm. Như một giọt nước làm tràn ly, thị trường phản ứng bằng cách giảm một lèo từ 455 xuống 425 điểm. Tất cả những chiến thuật, chiến lược vạch ra đều bị xóa bỏ. Những ai mới vào thị trường thì khủng hoảng T+4 (và bị “bốc hơi” không ít tiền), những ai đã có CP thì nhanh chóng thoát hàng (và điều này càng làm thị trường thêm thê thảm).

Điều thứ 2 chúng ta cần nói là về CPI. Người ta đang chờ đợi ngóng trông về thông tin tháng 11 để dự đoán tình hình thị trường chứng khoán. Như chúng ta đã biết, thị trường đã hứng chịu quá nhiều tin xấu từ tin tức vĩ mô của nền kinh tế, và thêm một tin tức xấu nữa về lạm phát không biết sẽ đẩy con thuyền thị trường trôi về đâu. Thường thì tin tức về CPI được thông báo vào ngày 22-23 hàng tháng. Và nếu CPI tăng cao, đồng nghĩa với lạm phát cao, giá cả hàng hóa càng đắt đỏ, thì việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng khó khăn.

Như vậy, tâm lý của những nhà đầu tư càng thêm chán nản. Trở lại với phiên giao dịch sáng hôm nay. Các bạn có thể thấy là thị trường phản ánh rất đúng tâm lý của nhà đầu tư về nỗi lo lạm phát. Thị trường có lúc hưng phấn đã tăng 2,27 điểm nhưng cuối cùng bị áp lực bán ra (cắt lỗ hoặc chốt lời) đè nặng và cuối cùng giảm 4,21 điểm. Các bạn có thể thấy là tin tức chi phối rất nhiều đến thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam đa số là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, hành động theo tâm lý đám đông. Vì vậy, tâm lý của nhà đầu tư chính là tâm lý của thị trường. Ngoài việc lên chiến lược, các bạn phải thấu hiểu tâm lý của thị trường nữa, mới có thể dành chiến thắng. Nếu các bạn có đọc về lịch sử, Nguyễn Trãi chỉ dùng có “Quân trung từ mệnh tập”, đánh vào lòng quân địch và chiến thắng mà không cần gươm giáo hay đổ máu. Hãy tự đặt mình vào địa vị của một nhà đầu tư và suy xét mình sẽ làm gì nếu gặp tin tức này, và các bạn sẽ dự đoán được thị trường ^__^.

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau thảo luận về cách giao dịch trên thị trường. Hãy cùng lướt sơ qua về phương pháp giao dịch nào. Các muốn giao dịch, đầu tiên các bạn phải có tài khoản ở các công ty chứng khoán (đứng đầu là Thăng Long, rồi đến Rồng Việt, Sacom Bank Security Com SBSC và HCM Security Com HSC là những công ty đứng đầu), sau đó, các bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản và tiến hành giao dịch trên thị trường thật. Theo quy định thì các bạn chỉ được mở một tài khoản duy nhất để giao dịch, tuy nhiên vấn đề nhạy cảm là lúc nào chúng ta cũng tìm được cách lách luật, nên một người có thể mở nhiều tài khoản là chuyện… bình thường :D. Sau khi nạp tiền vào TK, các bạn bắt đầu mua/bán chứng khoán thông qua 3 kênh: trực tiếp đặt lệnh bằng giấy, hoặc nhắn tin SMS hoặc yahoo đến môi giới (broker) và nhờ họ đặt lệnh, hoặc tự bạn đặt lệnh thông qua internet mà không cần thông qua broker.

Việc giao dịch đơn giản nên chúng ta chỉ cần biết như thế. Nhưng các bạn phải thật hiểu biết về các loại lệnh. Các lệnh có chức năng gì, và lúc nào nên sử dụng nó? Vấn đề này các bạn phải tự tìm hiểu. Nếu có thắc mắc hãy tự do trao đổi với tôi, và tôi sẽ trả lời. Tôi chỉ có thể nói cho các bạn về các loại lệnh mà các bạn cần biết: lệnh thị trường, lệnh dừng, lệnh giới hạn, lệnh ATO, lệnh ATC, và lệnh hủy. Mỗi lệnh có một chức năng và dùng nó cũng là một nghệ thuật. Vị tướng quyết định dùng bộ binh, kỵ binh, pháo binh… như thế nào thì bạn cũng sử dụng các lệnh như thế ấy: tùy theo chức năng và độ hiệu quả mà chúng mang lại.

Thường thì, những Big boys, Sharks, thường quan sát ATO và ATC để xem xét tâm lý thị trường. Lệnh ATO ở lúc mở cửa có thể phản ánh tâm lý thị trường vào đầu phiên (người Nhật thường gọi đó là “cuộc tấn công buổi sớm”). Còn lệnh ATC có thể giúp họ xác định tâm lý của thị trường suốt phiên qua và qua đó dự đoán cho phiên hôm sau. Tôi đã nói thị trường bị chi phối bởi tâm lý, và tâm lý được phản ánh qua số lệnh ATC cuối cùng này. Các bạn sẽ hỏi tôi: “Nó phản ánh như thế nào chứ?” Hãy thử suy nghĩ và đặt ví trí của mình vào vị trí của nhà đầu tư, các bạn sẽ hiểu. Nếu thắc mắc, hãy hỏi tôi và chúng ta sẽ trao đổi tiếp vấn đề này vào tuần sau ^___^.

Ở đây chúng ta hãy cùng tham khảo một số thủ thuật giao dịch của các nhà đầu tư nha.

Khi các bạn mua/bán tài khoản. Các bạn sẽ nghe cụm từ “thanh toán bù trừ T+3”. Chắc các bạn đã biết “thanh toán bù trừ T+3” nghĩa là như thế nào. Tuy nhiên, khi các bạn lên sàn thực thế các bạn sẽ nghe các cụm từ như “T+2” hoặc thậm chí “T+0”. Tại sao lại như vậy, luật đã thông báo “T+3” cơ mà, chả lẽ các nhà đầu tư vi phạm??? Tất nhiên là không, mà đây chỉ là các công cụ mà các công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng của mình mà thôi.

Nếu các bạn là nhà đầu tư lướt sóng, thì các bạn thường kiếm lợi nhuận khi CP tăng trong khoảng 1,2 phiên. Nếu các bạn ngồi chờ CP với thời gian thanh toán bù trừ T+3, chắc các bạn sẽ lỗ (nếu thị trường xuống giá). Vì vậy, các công ty chứng khoán nếu có CP mà các bạn đã mua, sẽ cho các bạn “vay” để bán khi giá cao, và khi CP về tài khoản, các bạn đem CP đó để “trả”. Và do đó các bạn chỉ đợi tối đa 2 ngày, và chu kì “T+2” hay “T+0” cũng như nhau thôi

Ngoài ra, luật pháp cấm các bạn mua/bán cùng 1 loại CP trong cùng 1 phiên. Tuy nhiên, như tôi đã nói, các bạn có thể sử dụng rất nhiều tài khoản. Vì vậy, với cùng 1 loại CP, vào đầu phiên khi giá cao, bạn dùng TK 1 bán CP, sau đó nếu CP hạ, các bạn dùng TK 2 để mua lại. Nếu đầu phiên giá giảm thì làm ngược lại, và đó là các mua/bán CP trong cùng 1 phiên.

Đó là 1 số mánh lới “lách luật” của các công ty chứng khoán. Ngoài ra các bạn có thể có nhiều công cụ khác nữa như ứng trước tiền bán chứng khoán, REPO cổ phiếu… Chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận vào tuần sau nha.

Công việc tuần này không khác công việc tuần trước lắm, tuy nhiên các bạn hãy chuẩn bị tinh thần để tham qua một công ty chứng khoán nhé. Chúng ta sẽ thực tế công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh HSC. Thời gian sẽ được thông báo chính thức trên blog câu lạc bộ. Các bạn hãy thường xuyên theo dõi Blog nha.

Advertisements