Nhật ký một phiên giao dịch

Một cuộc chiến hoành tráng…

Hôm nay thị trường đã biến thành một bãi chiến trường với những cuộc tấn công của bên mua và phản công của bên bán. Nếu các bạn ở trên sàn giao dịch sáng hôm nay, thì tim các bạn sẽ chung nhịp đập với dấu nhảy của từng con số của bảng điện tử. Tôi dám chắc như thế, vì tim tôi, lúc này, cũng đang chung nhịp đập với từng con số và những tín hiệu rung từ máy điện thoại.

Mở đầu phiên, bên mua ào lên đánh phủ đầu bên bán. Thành trì tấn công là mốc “440 điểm” từng là ngưỡng đỡ mạnh cho thị trường. Đây là thành trì bền vững nên nếu vượt qua nó, thị trường sẽ có thể có những tín hiệu lạc quan. Bên mua ra quân với quyết tâm cao độ hạ thủ cho được thành trì này. Đầu phiên, lệnh mua ATO chất như núi vào bảng điển tử. Sau khi kết thúc 15 phút của phiên giao dịch đầu tiên, phe mua chiến thắng và đẩy thị trường lên trên 2 điểm, đâm xuyên mốc 440. “Cuộc tấn công buổi sớm” thành công và bên mua ca khúc khải hoàn, thừa thắng xông lên đánh tiếp vào phiên 2, đẩy Vnindex tăng hơn 4 điểm. Tuy nhiên, sau một hồi choáng váng vì bị đánh phủ đầu, bên bán ổn định lại đội hình và tiến hành phản công.

9h15: Sau khi âm thầm chờ đợi, bên bán phản công…

Đầu tiên là những cổ phiếu lên trần bị “tỉa” đầu tiên. Ai đó sung sướng khi thấy TNA lên trần sẽ hơi bị “đau đớn” khi sau chưa đầy 30 phút, nó đã giao dịch dưới giá tham chiếu. Chưa hết, những CP bluechip hôm qua tăng mạnh, hôm nay đã “nằm lại chiến trường”. Có thể kể đến những cái tên “nổi tiếng” như: DPM, BVH, DLG,FPT, PVF…Bảng điện tử bắt đầu nhảy nhịp, và đội quân mua bắt đầu khựng lại. Bên bán phản công, lệnh bán ra chất như núi và “nuốt” hết những lệnh mua. Bên mua rối loạn, họ không kịp ổn định được nữa và bắt đầu tan rã. Bên bán phản công thành công và ngay lập tức, thừa thắng xông lên tấn công ngay sau đó. Thị trường ngay lập tức quay đầu, 4 điểm, 3 điểm, 2 điểm, 1 điểm và rồi Vnindex bắt đầu khoác lên mình chiếc áo màu đỏ… Tuy nhiên, cũng chưa đầy 5p sau, bên mua lại ổn định đội hình và tổ chức kháng cự lại…

9h25: bên mua tổ chức phản công và “cày” lại được 0.19 điểm và lập tức “đổ rào” phòng ngự.

9h25-9h30 : chiến trường im tiếng súng…

9h30: “Alarm”, bên bán tấn công. Hàng rào phòng ngự bên mua dựng lên bị chặt đứt. Vnindex giảm 0.72 điểm.

9h40: không kịp nữa rồi. Bên mua đã hoàn toàn tan rã. Bên bán đã chi phối thị trường thành công và đẩy Vnindex rời xa khỏi mốc 440. Thị trường giảm 1.48 điểm. Lực đỡ đã coi như không còn. Bên mua không đủ lực để nâng thị trường được nữa. Hình như mục đích của bên mua chỉ là cố gắng níu giữ để thị trường không tuột dốc quá sâu, chờ đợi phiên giao dịch ngày thứ 2 sau 2 ngày nghỉ để hi vọng có thêm dòng tiền vào thị trường.

9h45: 1.73 điểm. Tim của tôi cũng như tim của những nhà đầu tư khác, đã rớt xuống một cái hố sâu không đáy nào đó từ lâu rồi. Hi vọng về một phép màu đã không còn nữa. Đoàn quân mua ra đi sáng nay đã chết không còn một mống. Không một lực đỡ nào nữa cho thị trường. Tâm lý của mọi người hoang mang và thị trường sẽ đi xuống một con dốc thăm thẳm.

9h50: 2.56 điểm. Chỉ còn hi vọng ở phép màu. Những người yếu tim cuối cùng đã gia nhập vào bên bán, làm cho thị trường thêm thê thảm. Tôi không muốn nhìn vào bảng điện tử nữa. Chỉ còn cầu mong ở mốc tâm lý 10h nữa thôi…

9h53: 1.94 điểm. Bên mua đã hồi sinh rồi. Chuẩn bị đến mốc tâm lý 10h và thị trường đang có chuyển biến. Liệu có thể hãm đà rớt Vnindex hay không???

9h53 – 9h56 : thị trường giằng co ác liệt. Bên bán và bên mua đánh nhau giao tranh để giành từng điểm 1. Thị trường có lúc lui về 2.05 điểm, nhưng có lúc bật lên chỉ còn giảm 1.6 điểm. Mốc tâm lý 10h dường như rất có hiệu quả. Tôi lại có cảm xúc khi theo dõi bảng điện tử nữa rồi.

10h : chỉ còn giảm 1.08 điểm. Mốc tâm lý 10h luôn luôn quan trọng. Tôi đã nói như vậy với rất nhiều người, và đa số họ cũng đồng ý với tôi như thế. Các bạn giao dịch, hãy chú ý ở khâu “đặt lệnh”. Các bạn phải biết canh giá. Và thường các bạn canh giá và canh luôn cả tâm lý của thị trường. Hãy chú ý đến những mốc thời gian, các bạn sẽ nhận ra những điều hay ho trong bảng điện.

Trở lại với chiến trường của chúng ta, thị trường vẫn giằng co khá dữ dội kể từ mốc 10h. 5p sau, Vnindex chỉ còn giảm 1.15 điểm. Một mức giảm không sâu, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể hi vọng đây là một phiên điều chỉnh do tâm lý chốt lời T+ của nhà đầu tư sau 4 phiên tăng điểm của Vnindex.

10h18: Vnindex chỉ còn giảm 0.3 điểm. Và chúng ta có quyền hi vọng về 1 phiên ATC nữa để kéo Vnindex tăng điểm. Rốt cuộc bên mua không hoàn toàn “chết” hết, mà chỉ đợi quân bán ào lên quá sâu để “tiêu diệt” (hốt CP với giá rẻ). Bên bán đã quá chủ quan khi rời quá xa tường thành.

10h20: chỉ còn 0.19 điểm. Phép màu đã xảy ra. Thị trường đi lên đáng kể. Bên mua đã có chiến thuật xuất sắc.

10h21: chỉ còn 0.1 điểm. Hãy cùng đếm ngược thời gian tới mốc 10h30 nào…

10h23 : chính thức tăng điểm. Vnindex đã tăng lên 0.05 điểm. Nhà đầu tư ôm nhau ăn mừng. Những cái bắt tay thật chặt, những tràng pháo tay liên hồi. Cảm xúc dâng trào… Và sau đó 1 phút, Vnindex giảm 0.02 điểm. 10h25: 0.39 điểm. Nhà đầu tư bất giác nhìn nhau, rồi im lặng ngồi lại về chỗ… Tự nhiên lại thấy tâm hồn mình có thêm một khoảng trống mênh mông…

10h27: tăng 0.23. Đã cán qua mốc 440, liệu có thể giữ được không???

10h28: thị trường tăng 0.1 điểm. Rút kinh nghiệm lần trước, nhà đầu tư không vội ăn mừng nữa. Tất cả chăm chú theo dõi bảng điện và nín thở hồi hộp. Chắc chắn họ còn đang cân nhắc cho quyết định vào thị trường trong phiên 3 sắp tới.

10h30: tăng 0.37 rồi. Và cán qua mốc 440. Hàng tràng pháo tay reo lên. Hết phiên 2 và bên mua đang nắm chút lợi thế. Hãy chờ xem phiên 3 để có thể dự đoán cho phiên tiếp theo nhé.

10h45: tăng 0.09 điểm. Tăng điểm, nhưng mà là một tín hiệu không vui. Mốc 440 điểm vẫn không thể xuyên phá trong tuần này, có thể là một ngưỡng tâm lý rất lớn trong tuần sau. Với tâm lý e ngại về một thị trường không tốt, cộng thêm dư chấn tâm lý về tin tức xấu của vĩ mô, nhà đầu tư thường có tâm lý chốt lời ngay khi CP vừa về tài khoản. Điều này sẽ khiến cho thị trường khó tăng điểm một cách bền vững.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường đã nói rõ điều đó. Sức bán của thị trường là rất lớn và có lúc đã đẩy thị trường giảm gần 3 điểm. Hơn nữa, mỗi khi tiếp cận với mốc 440 thì lượng bán càng tăng lên khiến Vnindex không thể bứt phá được. Khả năng thứ 2 thị trường sẽ tiến thành test tiếp mốc 440. Nếu thành công, Vnindex sẽ giao động lại ngưỡng 440-460 quen thuộc. Nếu thất bại, Vnindex sẽ chui một mạch về đến 410. Lưu ý với các bạn rằng: Vnindex đang hình thành nên một mẫu hình the evening star, mẫu hình đảo chiều ở đỉnh, vì vậy nếu phiên thứ 2 tuần tới thị trường giảm điểm, hãy xem xét thoát ra trước khi quá muộn.

Hãy dự đoán thị trường tuần tới sẽ ra sao nhé. Hãy cứ tiếp tục dự đoán, và vạch sẵn chiến lược riêng cho mình. Chúc các bạn cuối tuần may mắn với thật nhiều sức khỏe, để dành sức cho một cuộc chiến mới… vào tuần sau.

Advertisements